Sữa nghệ
Sữa nghệ

Sữa nghệ, một thức uống đậm đà hương vị phương Đông, nguyên liệu sẵn có trong bếp của mỗi gia đình Việt, nhưng lại do người phương Tây chế biến ra trước tiên. Phụ nữ dùng đẹp da, ngủ ngon; trẻ em tăng đề kháng; tốt cho cả người ung thư. Vậy “SỮA NGHỆ LÀ GÌ?”

ữa Nghệ tên tiếng Anh là Turmeric Latte, cũng được người phương Tây gọi là Golden Mylk (Sữa Vàng) với ý nghĩa tôn vinh một loại đồ uống có màu của nghệ và có nhiều công dụng “quý như vàng”.

Khi lên Google hay Facebook bạn chỉ cần search “Turmeric Latte” hoặc “Golden Milk” hoặc đơn giản “Sữa Nghệ” hoặc “Sữa nghệ Hera”, bạn sẽ thấy hàng triệu kết quả về thức uống mình muốn tìm hiểu. Còn hẳn nhiên vì chúng ta là người Việt nên chỉ cần mở smartphone và gõ: “Sữa nghệ”, “sua nghe” hoặc “Sữa nghệ Hera”.

Công thức tối ưu của Sữa Nghệ là kết hợp nghệ với sữa đã được tách chất béo (gọi là sữa gầy hoặc Skimmed milk – dùng để phân biệt với sữa nguyên kem Whole-milk). Thường thì những người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh ung thư nên áp dụng công thức này.

Tất nhiên bạn cũng có thể kết hợp nghệ với các loại sữa chưa được tách chất béo như một biện pháp thay thế. Nhưng việc uống sữa tách béo thì tốt hơn cho phái đẹp. Vì sao ư? có người phụ nữ nào lại không “sợ chất béo” chứ.

Dạo “một vòng” các quán café từ Los Angeles (Mỹ) đến London (Anh), sang Sydney (Australia), có thể bạn sẽ thấy trên menu sẵn món Tumeric Latte, chính là Sữa Nghệ. Melissa Sharp, chủ quán café nổi tiếng Modern Baker ở Oxford (Anh) cho biết, Sữa Nghệ đang là đồ uống nóng bán chạy bậc nhất tại đây kể từ khi được đưa vào thực đơn hồi tháng 1/2016. “Từ lúc mở cửa cho đến lúc đóng cửa, Sữa Nghệ luôn là thức uống được khách hàng của chúng tôi gọi nhiều nhất. Tôi nghĩ là do Sữa Nghệ không chứa caffeine và lại rất tốt cho sức khỏe”. Sữa Nghệ được chào đón ở nước Anh tốt đến mức tờ báo danh tiếng The Guardian đã tôn vinh đây là “đồ uống của năm 2018”. Theo một báo cáo về xu hướng ẩm thực của người Mỹ năm 2016, từ khóa Sữa Nghệ được tìm kiếm trên Google trong vòng 5 năm gần đây đã tăng 300%! Có một điều thú vị là, Củ Nghệ vốn được coi là một loại thực phẩm đậm chất phương Đông nhưng các ngôi sao Hollywood như Gwyneth Paltrow, Kourtney Kardashian… lại tiết lộ họ coi đây là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mình vì giúp da của họ sáng đẹp, loại bỏ nám và tàn nhang.

Yếu tố chính giúp cho Sữa Nghệ nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được tin dùng chính là thành phần Nghệ – tức là Curcumin thần thánh.

Theo trang WebMD, Nghệ thường được sử dụng trong các bài thuốc điều trị viêm khớp, trầm cảm, đau đầu, đầy hơi, các bệnh dạ dày, mệt mỏi và nhiều bệnh khác.

Tờ The Guardian ca ngợi: “Đồ uống này được cho là có thể giúp chống lại bách bệnh, từ ho, sốt cho đến ung thư. Và kết hợp với sữa càng tăng thêm sức mạnh chữa bệnh của nghệ”.

Một số loại bệnh phổ biến nên dùng Sữa Nghệ để hỗ trợ điều trị, theo The Guardian:

 Chữa ho: Với đặc tính sát trùng, chống oxy hóa và chống viêm nhiễm nên nghệ có thể chống lại những cơn ho dai dẳng. Vì vậy, khi bị ho khan, ho có đờm, bạn hãy uống một cốc Sữa Nghệ.

 Giải độc cơ thể: Uống Sữa Nghệ hàng ngày cũng được xem là một phương pháp thải độc, giúp lọc sạch máu và giải độc gan.

Thức uống này còn có tác dụng cải thiện lưu thông máu và kích thích hệ bạch huyết giúp cho cơ chế thoát nước tự nhiên của cơ thể hoạt động mạnh hơn.

 Giúp ngủ ngon: Uống một ly sữa nóng trước giờ đi ngủ đã tốt, nhưng uống sữa nghệ ấm lại càng tốt hơn. Do trong sữa nghệ có chứa serotonin và melatonin, chất kích thích chu kỳ giấc ngủ.

 Làm đẹp da: Cả nghệ và sữa đều có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa. Vì vậy khi kết hợp 2 loại này lại sẽ tăng tác dụng lên gấp đôi, giúp tiêu diệt các gốc tự do, tác nhân gây hại da làm cho da sáng bóng, mịn màng.

 Giảm đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt: Nghệ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp chống co thắt và giảm đau. Vì vậy, trong kỳ “đèn đỏ”, bạn hãy uống một ly Sữa Nghệ mỗi ngày để giảm đau bụng.

Mặc dù đã rất thịnh hành ở phương Tây và Củ Nghệ cùng nhiều chế phẩm nghệ cũng rất thân thiết với người Việt, nhưng thức uống Sữa Nghệ lại rất mới mẻ với chúng ta.

Nhiều người cũng chỉ có thói quen uống tinh bột nghệ pha với mật ong (hoặc mật mía đen) vào mỗi sáng khi bụng còn rỗng, nhằm tăng cường sức khỏe cho dạ dày, hoặc hỗ trợ điều trị ung thư.

Nhưng sữa nghệ thì đã khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm của tinh nghệ như KHÔNG NÓNG, KHÔNG BỊ MÙI HĂNG KHÓ CHỊU

Chị Huyền hiện đang công tác tại một ngân hàng lớn ở Hà Nội. Như hầu hết các “mẹ bỉm sữa” khác, chị Huyền hay tìm tòi công thức nấu nướng từ các blog ẩm thực nổi tiếng, hay cập nhật các đồ ăn thức uống lành mạnh đang thịnh hành trên thế giới. Chị kể, chị cũng chỉ mới biết đến Sữa Nghệ cách đây gần 6 tháng vì được người quen giới thiệu. Sau khi tìm hiểu kỹ về công dụng tuyệt vời của nó, chị quyết định thử và hoàn toàn hài lòng với “Sữa nghệ Hera”.

Sau 1 tháng uống “thí nghiệm”, chị Huyền cảm nhận rõ những điều tuyệt vời mà sữa nghệ mang lại: Da dẻ hồng dào, tiêu hóa tốt hơn, ngủ ngon hơn. Buổi sáng, nếu bận không kịp ăn sáng chị chỉ cần 1 ly sữa nghệ là đã sẵn sàng cho ngày mới. Tới nay chị đã uống được 6 tháng, da mặt mịn và không bị lão hóa dù đã có 2 bé

Sữa nghệ

1 hộp Sữa nghệ Hera dạng sữa bột – đủ dùng cho 20 -25 ly sữa nghệ thơm ngon tuyệt đỉnh